Ở Việt Nam, hạt é có mặt trong thức uống giải khát mùa hè. Khoảng 5 năm trở lại đây, một loại hạt ngoại nhập khá đắt tiền gọi là ‘hạt chia’ đang ngày càng được nhiều người yêu thích và sử dụng. Liệu hạt chia có bị ‘thổi phồng’ về công dụng? Liệu hạt chia có gì hay ho hơn hạt é hay không? Hãy cùng xem câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé.
Nguồn gốc
Cây chia và cây é (húng quế) có cùng dòng họ với nhau, đều thuộc họ hoa môi. Sau khi thụ phấn, trổ hoa thì sinh trái (quả). Do trái chia, trái é quá nhỏ và nhiều nên ta quen gọi là hạt hoặc hột.
Hạt é là một bộ phận của một loài hương nhu có thân và hoa màu trắng. Hoa hương nhu trắng khi tàn sẽ để lại hạt có màu đen, có kích thước nhỏ trông giống hột vừng. Trong hạt é có chứa nhiều chất nhầy (là loại chất xơ tan được) và tính mát (hàn).
Hạt chia là một loại hạt rất giàu dưỡng chất từ Salvia Hispanica là một loài thực vật có hoa trong họ Hoa môi, cùng loại với các loại thảo mộc dùng làm gia vị như loại húng quế (basil), bạc hà (mint). Hạt chia xuất xứ từ châu Nam Mỹ và sau này được trồng ở châu Úc. Chưa thấy hạt chia được trồng ở Việt Nam có lẽ do khí hậu không phù hợp.
Hình dạng
Hạt é đen hoàn toàn còn hạt chia lại bóng, có nhiều màu như đen, nâu, xám, trắng. Khi ngâm nước, cả hai loại hạt đều trương nở nhưng hạt chia dính vào nhau dạng gel còn hạt é thì không.
Hạt chia nhỏ hơn hạt é một chút xíu, to chỉ bằng khoảng phân nửa hột mè.
Hạt chia nhỏ hơn hạt é một chút xíu, to chỉ bằng khoảng phân nửa hột mè.
Cách sử dụng
Hạt chia và hạt é đều không có mùi vị gì đặc biệt nên không ảnh hưởng đến hương vị của món ăn khi cho thêm hạt chia hoặc hạt é vào và chúng ta cũng nên ăn hay uống kết hợp với những thực phẩm khác.
Hạt chia và hạt é khá phổ biến và thường dùng để pha đồ uống giải khát hay cho vào thực phẩm như bánh ngọt, nước ép trái cây, yaourt, ngũ cốc điểm tâm… để tận dụng hết các tính năng bổ dưỡng của nó.
Các lợi ích cho sức khỏe
Hạt chia
Chống viêm. Hạt Chia là hạt có dầu với các axit béo omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe. Là một trong những nguồn thực vật giàu omega-3 và axit alpha-linolenic, hạt Chia trị một loạt các rối loạn. Nó giúp loại bỏ các tổn thương gây ra các gốc tự do, làm giảm viêm và cholesterol.
Ổn định hệ miễn dịch. Hạt Chia là “kho chứa” canxi, magiê, phốt pho và mangan. Tất cả các khoáng chất rất cần thiết cho hoạt động của cơ thể chống lại bệnh cao huyết áp. Nó cũng cung cấp đủ năng lượng cho sự trao đổi chất. Hạt Chia thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.
Giảm cholesterol. Chất xơ giúp giảm cholesterol, viêm và táo bón. Hạt Chia là một nguồn tuyệt vời của chất xơ. Hai muỗng hạt Chia cung cấp nhiều hơn 1/3 số lượng thức ăn thô hàng ngày.
Chống oxy hóa. Hạt Chia có chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các sắc tố, các tế bào ung thư và làm chậm sự khởi đầu của quá trình lão hóa.
Hạt Chia là hạt có dầu với các axit béo omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe
Kiểm soát lượng đường trong máu. Tăng lượng đường trong máu là một trong nhiều vấn đề sức khỏe lớn ngày nay. Hạt Chia là một trong những thực phẩm tốt nhất cho việc điều tiết lượng đường trong máu. Hạt Chia giúp làm giảm đề kháng insulin trong cơ thể, kiểm soát bệnh tiểu đường.
Hỗ trợ giảm cân. Là sự kết hợp của chất xơ, protein và các chất dinh dưỡng hạt Chia là món ăn vặt hoàn hảo giúp bạn kiểm soát cân nặng và hỗ trợ giảm cân tốt nhất.
Nguồn protein. Protein là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất mà ai cũng cần có. Hạt Chia không chỉ chứa lượng cao nhất của ALA (axit alpha-linolenic), nó cũng là những nguồn giàu protein thực vật. Nó là một thực phẩm bổ dưỡng cho người ăn chay. Hạt Chia là sự thay thế hoàn hảo cho trứng và thịt trong chế độ ăn uống chay.
Chữa chứng rối loạn lipid máu. Hạt Chia có chứa một lượng lớn chất xơ và omega-3. Hạt Chia tăng cholesterol tốt (HDL) và giảm cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể. Thêm hạt Chia trong chế độ ăn uống của bạn để duy trì một trái tim khỏe mạnh.
Hạt é
Giúp giải quyết một số vấn đề về bệnh bao tử và đường ruột. Nhờ chứa nhiều chất xơ, hạt é cải thiện tình trạng sình bụng, co thắt bao tử và chữa táo bón.
Hữu hiệu với một số triệu chứng về hô hấp. Hạt é giúp giảm ho và vài dấu hiệu kèm theo. Nhiều người khẳng định hạt é giúp họ giải cảm và cúm.
Có thể có ích cho não. Những người thường bị căng thẳng, lo âu và mệt mỏi trí óc có thể dùng hạt é để xoa dịu đầu óc và thần kinh. Một số người còn dùng hạt é để giảm đau nửa đầu và trầm cảm.
Thực phẩm có chứa hạt é sẽ rất tốt đối với bệnh nhân viêm khớp. Tính năng kháng viêm của hạt é giúp giảm đau và giảm sưng ở các khớp. Một số bác sỹ cho rằng hạt é làm giảm sự hình thành mảng bám ở thành động mạch, từ đó giảm thiểu nguy cơ bệnh tim.
Thực phẩm có chứa hạt é sẽ rất tốt đối với bệnh nhân viêm khớp
Góp phần làm giảm cân. Khi vào tới bao tử, hạt é càng phình thêm, cộng với hàm lượng chất xơ cao giúp bạn có cảm giác no và no dai
Giảm thân nhiệt. Vào mùa hè oi ả, bạn cho thêm hạt é vào các loại thức uống khoái khẩu. Loại hạt này có tính hàn, giúp cơ thể bạn giải nhiệt hiệu quả.
Làm cho da và tóc khỏe. Chứa hàm lượng chất dinh dưỡng như protein, vitamin K và sắt cao, hạt é giúp tóc và da bạn khỏe mạnh, sáng đẹp.
Và nhiều lợi ích khác nữa… Nếu bị đau họng, bạn nhai một nắm hạt é sẽ giúp giảm đau. Bị rối loạn kinh nguyệt và thiếu máu? Bạn dùng hạt é sẽ giảm được tình trạng này. Hạt é còn tính năng lợi tiểu, giúp thận tống khứ chất cặn. Bệnh nhân tiểu đường type 2 nên dùng hạt é để cân bằng đường huyết.
Please login or register to submit your questions.