(08) 39255908|9h sáng - 5h chiều|thứ 2 - thứ 6

3 Loại Thức Uống Tốt Cho Sức Khỏe Và Đẹp Da Từ Nghệ

3 Loại Thức Uống Tốt Cho Sức Khỏe Và Đẹp Da Từ Nghệ

Khỏe và đẹp Wed, Dec 21, 2016

Những phong trào ăn uống lành mạnh thường lúc nào cũng đi kèm với một số hoài nghi nhất định (đâu mới là thần dược chữa bách bệnh?), thế nhưng trào lưu gần đây nhất liên quan đến các loại thực phẩm từ củ nghệ lại có nền tảng từ cả y học cổ truyền Ấn Độ lẫn các nghiên cứu khoa học. Được biết đến nhờ tác dụng chống oxi hoá và kháng viêm, thứ gia vị màu vàng này không chỉ đang ngày càng phổ biến trong giới thực phẩm chức năng; có họ gần với gừng và màu sắc hấp dẫn, bột nghệ còn được rắc trên món bánh chuối trong một cửa hàng café ấm áp ở New York, Lalo, và phủ lên hạt bí rợ sấy vị dừa tại cửa hàng Moon Juice ở Los Angeles.

Với những ngày giá lạnh nhất của mùa đông đang đến gần, món được mọi người tím kiếm nhiều nhất không nằm ở trên đĩa hay một viên thuốc bổ nào cả, mà là trong một tách trà ấm, với công dụng thức tỉnh và làm ấm cơ thể từ trong ra ngoài. Cửa hàng thức uống mới mở của Marco Canora ở West Village, Manhattan, phục vụ nước dùng vị nghệ (làm từ thịt gà, gà tây, và bò) trong một cốc nước takeaway cho người đi bộ. Dạo quanh một vòng văn phòng làm việc ở báo Vogue, rất nhiều biên tập viên để một lọ sữa bột Golden Milk của Gaia sẵn trên bàn để pha cho mình một cốc sữa hạnh nhân nóng.

Có rất nhiều lợi ích từ việc tự pha chế những thức uống bổ dưỡng này tại nhà – và khi tuyết bắt đầu rơi, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vì đã chuẩn bị sẵn mọi thứ. Tiếp theo sau đây, hai người phụ nữ, một đầu bếp, một chuyên gia sức khoẻ, sẽ chia sẻ những kinh nghiệm của họ với thức uống từ nghệ cho Happy Skin. Marissa Lippert, chuyên gia dinh dưỡng, chủ quán café rau củ theo mùa Nourish Kitchen + Table, chia sẻ công thức làm latte espresso nghệ, với sữa hạnh nhân tự làm tại nhà (một sự kết hợp tuyệt vời dành cho những ai nghiện caffeine). Đầu bếp Cortney Burns – người mới đây đã mở nhà hàng Motze ở San Francisco cùng với Nick Balla, sau sự thành công của quán Bar Tartine – mang đến cho chúng ta 2 công thức: một loại thức uống kết hợp dừa và phấn ong, cùng với công thức nước dùng chay cực kỳ thơm ngon. Hãy cùng tham khảo và thử thực hiện ngay ở nhà nhé!

Latte hạnh nhân nghệ

3-loai-thuc-uong-tot-cho-suc-khoe-va-dep-da-tu-nghe-1

Marissa Lippert của Nourish Kitchen + Table

Cùng với hương vị thơm nồng của espresso, ly latte này giúp bổ sung năng lượng và chất chống oxi hoá để bạn bắt đầu một ngày mới tràn đầy sức sống; với espresso, đâ cũng là một loại thức uống tuyệt vời dành cho buổi chiều vào thời điểm đường huyết tụt giảm lúc 4 giờ. Bạn có thể tìm mua củ nghệ tươi tại các cửa hàng thực phẩm sức khoẻ và các cửa hàng đặc biệt như Kalustyan’s. (Ở Nourish, chúng tôi thường xay nhuyễn củ nghệ thành bột để dùng dần).

Nguyên liệu:

½ thìa cà phê nước ép củ nghệ tươi (hoặc 2 củ nghệ đã gọt vỏ và bào nhuyễn).

250ml sữa hạnh nhân đun cách thuỷ*

Một ly espresso nhỏ (có thể có hoặc không)

Cách thực hiện: Đun cách thuỷ hỗn hợp sữa và nghệ trong một chiếc chảo nhỏ hoặc với nồi hấp sữa (milk steamer) cho đến khi bông mịn. Uống cùng với espresso và một chút bột quế để tăng cường khả năng chống oxi hoá của cơ thể.

*Cách nấu sữa hạnh nhân:

Ngâm 2 cup (~180g) hạnh nhân nguyên hạt trong nước với một chút muối biển qua đêm, hoặc trong 3 tiếng. Vớt ra cho ráo nước và tráng lại thật sạch. Cho vào máy xay sinh tố 4 cốc nước (~1 lít), hạnh nhân, 2 quả chà là, và ½ thìa cà phê chiết xuất vani. Lọc lấy nước qua rây lỗ nhỏ hoặc một miếng khăn lọc (cheesecloth). Bảo quản sữa trong tủ lạnh trong vòng 4 ngày. Lượng nguyên liệu trên làm được khoảng một lít sữa.

Latte sữa dừa, phấn ong và nghệ

3-loai-thuc-uong-tot-cho-suc-khoe-va-dep-da-tu-nghe-2

Cortney Burns của Motze

Thức uống nóng hổi giúp tăng cường hệ miễn dịch và kháng viêm này không chỉ có hương vị thơm ngon, mà còn đem lại cho bạn cảm giác sảng khoái, thư giãn, và giải toả căng thẳng, mệt mỏi. Thêm một chút gừng cho hương vị cay nồng, và đừng bỏ qua tiêu đen nhé: tiêu đen giúp cơ thể bạn hấp thụ các dưỡng chất từ nghệ một cách tốt nhất.

Nguyên liệu:

1 cốc nước (~250ml)

1 cốc nước cốt dừa lạt (không đường) hoặc sữa hạnh nhân

½ thìa cà phê bột nghệ sấy khô hoặc nghệ tươi bào nhuyễn

¼ thìa cà phê bột gừng hoặc gừng tươi bào nhuyễn

1/4 tsp. dried ginger powder or fresh grated ginger root

1 nhúm quế

1 nhúm bột vani

1 thìa cà phê mật ong (tuỳ chọn)

Một ít tiêu đen tươi xay nhuyễn

1 thìa cà phê dầu T brain octane hoặc các loại dầu MCT (dầu chuỗi triglycerides trung bình) khác (tuỳ chọn)

1 thìa cà phê phấn ong

Cách thực hiện: Cho toàn bộ nguyên liệu trừ phấn ong vào một chiếc nồi cỡ trung bình, để lửa nhỏ cho sôi lăn tăn. Sau đó dùng phới lồng hoặc thìa để trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau cho đến khi bông mịn. Rắc phấn ong lên trên.

Nước dùng từ nghệ giàu kali

3-loai-thuc-uong-tot-cho-suc-khoe-va-dep-da-tu-nghe-5

Cortney Burns của Motze

Ngày tháng Mười chưa cười đã tối, mùa đông ngày ngắn hơn đêm, cách tốt nhất để giữ ấm cơ thể và luôn khoẻ mạnh đối với tôi là húp nước dùng giàu kali xuyên suốt cả ngày. Nước dùng từ nghệ giàu kali đơn giản này chứa cực kỳ nhiều khoáng chất và bổ sung dưỡng chất, có tính kiềm, rất ngon miệng và đem lại cảm giác thư giản. Nghệ hỗ trợ làm giảm viêm nhiễm, và tiêu đen giúp cơ thể hấp thụ tối đa lợi ích của nghệ. Loại nước dùng này chỉ sử dụng các nguyên liệu từ rau củ, nhưng bạn hoàn toàn có thể biến tấu một chút với thịt gà để làm cho hương vị nước đậm đà hơn.

Nguyên liệu

4 cốc nước  (1L)

½ củ hành tây ngọt, xắt nhỏ

2 cuống cần tây, xắt nhỏ

1 củ cà rốt, xắt nhỏ

1 miếng rong biển khô kombu khoảng 3inch

1 lát gừng nhỏ

60g nấm khô hoặc 100g nấm tươi (như nấm thông – porcini, nấm đông cô shiitake, hoặc nấm bào ngư)

1 lát nghệ nhỏ, bào nhuyễn

½ thìa cà phê tiêu đen tươi xay nhuyễn

½ bụi cây ngò Tây

½ bụi cây ngò rí

Gia vị muối

Cách thực hiện: Trộn tất cả nguyên liệu trừ rau thơm vào một chiếc nồi cỡ vừa và đun ở lửa vừa trong vòng 45 phút. Lọc lấy nước (giữ phần cái nếu bạn muốn ăn chung với nước dùng hoặc xay nhuyễn thành hỗn hợp sốt đặc; nếu không thì bỏ đi). Đổ lại phần nước vào nồi và đun cùng với rau thơm trong vòng 5 phút. Nhâc nồi xuống khỏi bếp và đợi rau thơm quyện mùi vào nước dùng thêm 5 phút nữa. Vớt rau thơm ra, nêm nếm với muối. Bảo quản trong tủ lạnh trong vòng tối đa 7 ngày.

Tuỳ chọn: Cho thêm vào nước dùng loại rau yêu thích bất kỳ của bạn để tạo thành một món súp bổ dưỡng.

Trao đổi cùng tác giả: (0 Bình luận)
Đăng nhập để bình luận.
user

3 Loại Thức Uống Tốt Cho Sức Khỏe Và Đẹp Da Từ Nghệ

3 Loại Thức Uống Tốt Cho Sức Khỏe Và Đẹp Da Từ Nghệ