(08) 39255908|9h sáng - 5h chiều|thứ 2 - thứ 6

Mụn Thay Đổi Như Thế Nào Khi Ngừng Ăn Thực Phẩm Bơ Sữa

Mụn Thay Đổi Như Thế Nào Khi Ngừng Ăn Thực Phẩm Bơ Sữa

Trị mụn Thu, Nov 10, 2016

Một đĩa phô mai là một bữa ăn hoàn hảo. Một gói phô mai nghiền là một bữa ăn nhẹ tuyệt vời. Nacho xứng đáng là một nhóm thực phẩm riêng. Nếu bạn đồng ý với tôi về bất kỳ điều nào trong số đó, vậy thì bạn có lẽ sẽ tự hỏi tại sao tôi lại quyết định từ bỏ thực phẩm bơ sữa trong vòng một tháng. Ừ thì là bởi vì một làn da đẹp đối với tôi có thể còn quan trọng hơn cả phô mai. Chỉ là ‘có thể’ thôi nhé.

Bơ sữa gây mụn? Đúng hay sai?

lan-da-ban-thay-doi-nhu-the-nao-khi-ngung-an-thuc-pham-bo-sua-3

Giả thuyết cho rằng thực phẩm bơ sữa ảnh hưởng đến làn da của bạn đang là một đề tài ‘nóng’ được tranh luận sôi nổi giữa các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ da liễu, và các nhà giả khoa học (pseudo-scientist) trên mạng Internet. “Vấn đề này phức tạp hơn việc chỉ kết luận rằng thực phẩm bơ sữa là tốt hay xấu,” theo lời của Walter Faulstroh, người đồng sáng lập Hum Nutrition.

“Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến mặt ‘xấu’ của thực phẩm bơ sữa. Liệu đó có phải do chính thực phẩm bơ sữa không, hay là do các nội tiết tố? Cũng có thể là do cách thực phẩm được xử lý và chế biến? Đó là lý do vì sao vấn đề này được tranh cãi rất gay gắt.” Thật vậy, rất nhiều nghiên cứu đã phát hiện rằng không phải lúc nào thực phẩm bơ sữa cũng gây nổi mụn, nhưng là do cách mà các thành phần trong bơ sữa tương tác với thành phần hoá học đặc trưng của cơ thể chúng ta.

Tuy nhiên, một số bác sĩ da liễu – như bác sĩ Jeannette Graf – khẳng định rằng có một sự liên kết rõ ràng giữ thực phẩm bơ sữa và mụn. “Khi một bệnh nhân đến gặp tôi với một vấn đề về mụn, tôi kê đơn thuốc cho họ và cố gắng thuyết phục họ ngưng sử dụng thực phẩm bơ sữa,” cô nói. “Tôi nhận thấy rằng khi họ không dừng ăn thực phẩm bơ sữa, các loại thuốc cũng không có hiệu quả.”

May mắn thay, tình trạng mụn của tôi không còn nghiêm trọng nữa. Sau khi hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh doxycycline một thời gian, và thiết kế lại chu trình chăm sóc da của mình một cách nghiêm túc, hiện giờ tôi chỉ còn bị nổi mụn trên cằm, và một vài mụn li ti trên má. Tất cả mọi người từ nghệ sĩ trang điểm đến những bình luận trên Facebook đến các bác sĩ da liễu nói rằng tôi sẽ có khả năng cải thiện được những vùng da mụn đó nếu tôi từ bỏ thực phẩm bơ sữa.

Tình trạng mụn thay đổi như thế nào khi tôi ngừng ăn bơ sữa?

Điều này làm tổn thương tôi từ tận đáy lòng, nhưng vào ngày 31 tháng 7, tôi đã kiểm tra tủ đựng thức ăn và tủ lạnh của mình và loại bỏ toàn bộ sản phẩm bơ sữa. Tạm biệt, phô mai Parmesan. Hẹn gặp lại sau nhé, sữa bò. Trong số tất cả  những thử thách tôi đã thử, tôi biết rằng đây chính là thử thách khó khăn nhất. Thật là tồi tệ, ngay cả trong chế độ ăn uống Perricone, tôi còn được cho phép ăn một ít phô mai feta.

lan-da-ban-thay-doi-nhu-the-nao-khi-ngung-an-thuc-pham-bo-sua-2

Tôi đã tìm hiểu và nghiên cứu về những thực phẩm thay thế không chứa bơ sữa trước khi thực hiện thử thách này, thậm chí còn lập một bảng ghi chú mọi công thức nấu ăn trên Pinterest. (Những món ăn đó trông không quá hấp dẫn, thú thật là như vậy.) Tôi đã tìm kiếm cách làm những món mình yêu thích mà không dùng đến phô mai – như mì Ý sốt pesto và bánh quesadillas. Tôi đã đến cửa hàng thực phẩm Whole Foods và mua rất nhiều phô mai Daiya và men dinh dưỡng – cả hai đều có vị dở tệ. Tôi biết rằng vẫn có rất nhiều người thích ăn men dinh dưỡng, nhưng cá nhân tôi phải nói rằng thứ đó có vị và mùi hệt như bàn chân hôi vậy.

Sau hai ngày, tôi bắt đầu ít có cảm giác thèm phô mai hơn. Tôi không còn cảm thấy bị đầy hơi nữa, và gần như không có vấn đề gì về tiêu hoá cả. Đồng thời tôi cũng không bị cảm giác “no căng” khó chịu sau mỗi bữa ăn nữa. Và mặc dù tôi chỉ còn cách chu kỳ kinh nguyệt của mình một vài ngày, làn da của tôi vẫn trông không quá tồi tệ. Trên thực tế, da của tôi còn trở nên căng bóng cơ.

Khi tôi nấu ăn ở nhà, chế độ ăn uống không thực phẩm bơ sữa dễ thực hiện hơn trong tưởng tượng. Vấn đề là khi tôi đi ăn tối ở ngoài. Tôi phải hỏi kỹ về những nguyên liệu bơ sữa được dùng trong các món ăn mà tôi gọi – và phát hiện ra rằng thứ mà tôi cho rằng là an toàn, như sốt cà chua, thực chất lại không phải thế. (Một số nhà hàng thêm bơ vào sốt cà chua để sốt đặc sánh hơn.) Ngay sau đó, tôi đành phải nói với phục vụ rằng tôi bị dị ứng bơ sữa để đảm bảo họ sẽ không cho kem chua (sour cream) lên đĩa thức ăn của tôi. Nếu điều đó xảy ra, tôi không chắc là mình có thể cưỡng lại được món kem béo ngậy và ngon lành đó. Ẩm thực của một số quốc gia thường là lựa chọn tốt hơn so với các quốc gia khác: Món ăn Nhật Bản và Thái Lan luôn an toàn, trong khi các món ăn của Ý và Mexico gần như không thể thiếu thực phẩm bơ sữa. Hơn nữa, những cửa hàng coffee không có gì thay cho sữa trong cà phê là sao chứ? Đã là năm 2016 rồi, hãy bắt kịp xu hướng một chút đi!

Sau một tuần thử nghiệm, tổng biên tập Cat Quinn của chúng tôi nói rằng cô ấy nhận thấy làn da của tôi đã thay đổi – và tôi cũng nhận thấy điều đó. Giảm sưng đỏ rõ rệt, những nốt mụn trước đây teo nhỏ lại, kết cấu da mịn màng và màu da tươi sáng hơn. Không đâu, việc loại bỏ thực phẩm bơ sữa chưa làm cho làn da của tôi sạch hẳn mụn, nhưng rõ ràng là có sự cải thiện. (Hãy xem thử hình so sánh bên dưới nhé)

lan-da-ban-thay-doi-nhu-the-nao-khi-ngung-an-thuc-pham-bo-sua-1

Tôi sẽ thú nhận: Tôi đã gian lận một lần. (Trên thực đơn có món risotto sốt pesto – thế là đủ hiểu rồi hic). Nhưng tôi vẫn không bị nổi bất cứ nốt mụn nào, và ngay cả khi tôi trở lại hoàn toàn với chế độ ăn có thực phẩm bơ sữa như bình thường cách đây 1 tuần, làn da của tôi cũng không “dở chứng”, điều mà tôi nghĩ có thể sẽ xảy ra. Faulstroh nói rằng điều này có khả năng là do chất lượng của những thực phẩm bơ sữa mà tôi đang ăn. “Những thực phẩm này có thể ít qua khâu chế biến hơn và hữu cơ (organic) hơn,” ông nói, ngoài ra một số loại thực phẩm bơ sữa thường có xu hướng ít gây viêm nhiễm hơn một số loại khác. Faulstroh, cũng giống như tôi, là một người rất yêu thích phô mai, nhưng ông ấy trung thành với các sản phẩm bơ sữa từ dê thay vì bò.

Bác sĩ Graf cũng nói rằng thực phẩm bơ sữa hiếm khi là nguyên nhân duy nhất dẫn đến mụn – nó chỉ là một mảnh ghép trong bức tranh lớn. “Rất nhiều người cũng có phản ứng với đường, hoặc cần sử dụng thuốc,” bác sĩ nói. “Chỉ một mình thực phẩm bơ sữa thôi chưa bao giờ gây ra mụn.”

Tóm lại, bơ sữa chỉ là một trong những yếu tố có khả năng gây mụn, thường là với những bạn đang có mụn sẵn thì nên hạn chế các loại thực phẩm này. Bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều yếu tố khác gây nổi mụn mà bạn cần lưu ý như quy trình làm sạch da, ăn quá nhiều đồ ngọt, rượu bia hay thức khuya, nội tiết,…Hãy tìm đúng nguyên nhân để đưa ra được giải pháp trị mụn hợp lý và hiệu quả hơn.

Trao đổi cùng tác giả: (0 Bình luận)
Đăng nhập để bình luận.
user

Mụn Thay Đổi Như Thế Nào Khi Ngừng Ăn Thực Phẩm Bơ Sữa

Mụn Thay Đổi Như Thế Nào Khi Ngừng Ăn Thực Phẩm Bơ Sữa