(08) 39255908|9h sáng - 5h chiều|thứ 2 - thứ 6

Lotion mask có thật sự kỳ diệu?

Hot Debate

Lotion mask có thật sự kỳ diệu?

HOT DEBATE 03

Lotion mask có thật sự kỳ diệu?

Happyskin
Happyskin
Nhã Bích
Nhã Bích
Giám đốc Mineral Spa
Nhi Ngô
Nhi Ngô
Blogger
Hà Châu
Hà Châu
Blogger

Thi Mai nói

Xuất phát từ cuốn sách ‘The Japanese Skincare Evolution’ từ Chizu Saeki, lotion mask đã tạo nên một ‘cơn sốt’ từ những gì mà người ta truyền tai nhau về một phương pháp vô cùng đơn giản, rẻ tiền nhưng lại có thể mang đến hiệu quả tối ưu cho làn da. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng chẳng việc gì phải tốn nhiều công sức và thời gian để pha loãng những sản phẩm đắt tiền rồi đắp lên mặt mà không chắc sản phẩm mình sử dụng sẽ có công dụng đến đâu, có chắc đây là sản phẩm ‘zero risk, maximum benefit như đồn đại’. Như vậy, có căn cứ khoa học nào có thể giúp chúng ta đào sâu và hiểu rõ được chung quy, lotion mask hoạt động như thế nào? Những người từng sử dụng cảm thấy ra sao? Và có thật sự cần thiết phải dùng lotion mask hay không?

Happyskin

Happyskin

Kết luận:

Như vậy, dựa vào các quan điểm của các chuyên gia của Happyskin, cùng với bài phân tích chi tiết của Vlogger Emmi ‘khùng’ tại: Đây, Happyskin đã rút ra được câu trả lời cho thắc mắc Lotion Mask có thật sự kỳ diệu:  1. Lotion mask thực sự mang lại hiệu quả trong việc cấp nước cho da thông qua cơ chế hút ẩm của các... Xem thêm
Nhã Bích

Nhã Bích

Việc sử dụng lotion mask có những lợi ích như sau:

   Lotion mask là giải pháp cân bằng độ ẩm cho làn da, nhất là đối với làn da khô thiếu nước. Da bị khô từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do thời tiết, bản chất da hoặc chăm sóc da chưa đúng cách (Vd: rửa mặt với sản phẩm kiềm mạnh, không dùng kem dưỡng, uống ít nước …). Bạn nên dành ra 1 ít thời... Xem thêm
Nhi Ngô

Nhi Ngô

Cơ chế hoạt động của lotion mask được giải thích như sau:

Theo mình, Lotion Mask làm việc dựa trên lý thuyết làm việc của các humectants (chất hút ẩm, bám nước). Việc sử dụng miếng bông cotton thấm nước và lotion đắp lên da giúp tạo một môi trường có độ ẩm cao quanh bề mặt da. Humectants có trong lotion do đó có thể hút nước từ môi trường xung quanh thay vì chỉ hút từ dưới... Xem thêm
Hà Châu

Hà Châu

Cùng quan điểm với Nhi Ngô, Hà Châu chia sẻ:

Mình nghĩ điều này có thể đúng vì môi trường mask ẩm, sẽ giúp dưỡng chất trong lotion thấm tốt hơn; giống như bạn thường nghe người ta nói rằng tắm xong, khi da còn ẩm bôi kem dưỡng da thì kem sẽ thấm tốt hơn vậy. Hơn nữa, nếu trong thành phần của lotion có các chất hút ẩm (humectants-hút nước cho da) thì hoạt... Xem thêm
Thi Mai

Thi Mai

Có một cách tiếp cận khác để giải thích về hiệu quả của lotion mask:

Khả năng hấp thụ dưỡng chất của da phụ thuộc vào 5 yếu tố: (1) độ đậm đặc của dưỡng chất, (2) khả năng hòa tan của dưỡng chất, (3) thể trạng của da, (4) thời gian tiếp xúc, và (5) diện tích tiếp xúc trực tiếp (ví dụ: lông quá rậm sẽ phần nào cản trở dưỡng chất thấm vào da). Như vậy, Lotion Mask đánh... Xem thêm
`
Happyskin

Happyskin

Kết luận:

Như vậy, dựa vào các quan điểm của các chuyên gia của Happyskin, cùng với bài phân tích chi tiết của Vlogger Emmi ‘khùng’ tại: ĐâyHappyskin đã rút ra được câu trả lời cho thắc mắc Lotion Mask có thật sự kỳ diệu: 

1. Lotion mask thực sự mang lại hiệu quả trong việc cấp nước cho da thông qua cơ chế hút ẩm của các chất humectant từ lotion, khả năng hoà tan dưỡng chất và thời gian tiếp xúc.

2. Việc sử dụng lotion mask đúng cách sẽ mang lại hiệu quả tối ưu.

3. Chọn loại lotion để lotion mask rất quan trọng. Tốt nhất bạn nên chọn lotion không cồn, và có giá thành tương đối dễ chịu.

Ngoài ra, có một bật mí nho nhỏ với các bạn đọc Happyskin, là các chuyên gia của chúng ta cũng chia sẻ rằng không phải lúc nào họ cũng có thời gian để chuẩn bị lotion mask và việc tuân theo quy trình dưỡng da hàng ngày của các bạn cũng đã đảm bảo được việc cung cấp dưỡng chất cho da. Vì vậy, lotion mask chỉ là một phương pháp chăm sóc da bổ sung thôi.

Dù vậy, cho Happyskin hỏi nhỏ nè: Có ai giống Happyskin, đọc xong bài này là háo hức áp dụng lotion cho làn da mình vào tối cuối tuần không nào?

Nhã Bích

Nhã Bích

Việc sử dụng lotion mask có những lợi ích như sau:

   kose-sekkisei-lotion-mask
Lotion mask là giải pháp cân bằng độ ẩm cho làn da, nhất là đối với làn da khô thiếu nước. Da bị khô từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do thời tiết, bản chất da hoặc chăm sóc da chưa đúng cách (Vd: rửa mặt với sản phẩm kiềm mạnh, không dùng kem dưỡng, uống ít nước …). Bạn nên dành ra 1 ít thời gian từ 2-3 phút để đắp lotion mask (chọn loại lotion giàu tính dưỡng ẩm) để tăng cường độ thẩm thấu cho sản phẩm, đem lại hiệu quả dưỡng ẩm cao nhất.
Phương pháp có thể thực hiện 1 tuần 2-3 lần, nhanh nhất là sử dụng mặt nạ giấy thấm nước tinh khiết và 1 lượng lotion vừa đủ rồi đắp lên mặt. Nếu bạn không có mặt nạ giấy cũng không sao, có thể tận dụng cotton tẩy trang thấm ướt thấm lotion rồi xé mỏng đắp lên mặt nằm thư giãn, nghe nhạc… Sau 2-3 phút bạn có thể gỡ bỏ chứ ko nhất thiết phải đợi cotton thật khô và sau đó thoa kem dưỡng ẩm. Bạn sẽ thấy da mình mềm mịn vô cùng.
Nếu bạn quá bận rộn, bạn có thể dùng phương pháp trực tiếp thoa lên mặt, nhưng lưu ý lotion dễ bay hơi nên thoa nhanh và dùng đầu ngón tay vỗ nhẹ lên bề mặt da để kích thích thẩm thấu sản phẩm, các tế bào da hấp thu tốt dưỡng chất tốt hơn trong 1 khoảng thời gian ngắn.
Nhi Ngô

Nhi Ngô

Cơ chế hoạt động của lotion mask được giải thích như sau:

470x355xDIY-Lotion-Mask
Theo mình, Lotion Mask làm việc dựa trên lý thuyết làm việc của các humectants (chất hút ẩm, bám nước). Việc sử dụng miếng bông cotton thấm nước và lotion đắp lên da giúp tạo một môi trường có độ ẩm cao quanh bề mặt da. Humectants có trong lotion do đó có thể hút nước từ môi trường xung quanh thay vì chỉ hút từ dưới bề mặt da do độ ẩm môi trường xunh quanh cao. Việc giữ lotion mask trên mặt cũng giúp humectants làm việc và hút nước được lâu hơn thay vì chỉ dùng tay vỗ lên mặt. Tuy nhiên, chỉ nên dắp lotion trong một vài phút, tránh để miếng bông cotton bị bay hơi và khô đi vì điều đó đồng nghĩa với việc nước trên da cũng đang bốc hơi theo và ngay sau đó phải tiếp tục các bước skincare khác giúp khoá độ ẩm. Với nguyên lý làm việc đó, sau khi sử dụng lotion mask, mình thường thấy da căng, mềm và ẩm hơn do da được ngậm nước tốt. Và kết luận của mình là lotion mask thực sự có tác dụng nếu biết sử dụng đúng cách.
Nếu không sử dụng lotion mask, mình sẽ sử dụng quy trình dưỡng da hàng ngày bao gồm: First Treatment, BHA, Hada Labo lotion, các serum, treatment rồi đến oil và kem dưỡng.
Hà Châu

Hà Châu

Cùng quan điểm với Nhi Ngô, Hà Châu chia sẻ:

1

Mình nghĩ điều này có thể đúng vì môi trường mask ẩm, sẽ giúp dưỡng chất trong lotion thấm tốt hơn; giống như bạn thường nghe người ta nói rằng tắm xong, khi da còn ẩm bôi kem dưỡng da thì kem sẽ thấm tốt hơn vậy. Hơn nữa, nếu trong thành phần của lotion có các chất hút ẩm (humectants-hút nước cho da) thì hoạt động của các chất hút ẩm này sẽ được tăng cường mạnh hơn do được bao bọc xung quanh bởi lớp mặt nạ đầy nước (nên có rất nhiều nước để mà hút!?)-> có lẽ điều này cũng là “cơ chế” cấp nước cho da của lotion mask.

Việc có hiệu quả hơn các loại mask đắt tiền, hay nói cách khác nó có tiết kiệm chi phi hay không thì còn tùy; đối với mình, khi sử dụng lotion mask, chỉ tập trung vào công năng cấp ẩm vì vậy nên chỉ cần 1 loại lotion có các chất hút ẩm.

Còn đối với các loại lotion rất đắt tiền, mình nghĩ là bôi thẳng lên da sẽ tốt hơn và dù sao cũng đỡ tiếc tiền hơn là hòa vào nước rồi đắp lên mặt, đâu ai biết cho nước vào sẽ làm biến đổi các chất ra sao, có làm giảm công dụng đi hay không…, như Micro Essence của Estee Lauder hay FTE của SKII chẳng hạn. Nếu bạn đem làm lotion mask thì e rằng dưỡng chất sẽ thấm hết vào bông hoặc theo phần nước thừa đổ đi chứ không vào da bạn được bao nhiêu cả ^^

Kinh nghiệm cá nhân: lotion mask giúp da mình có cảm giác được “cấp nước”: ẩm, mượt, sáng và căng; khác hẳn những loại mask bình thường. Các bước dưỡng tiếp theo cũng thấm tốt hơn một chút và da ít đổ dầu hơn 1 chút. Tuy nhiên, lotion mask không thực sự mang lại hiệu quả rõ rệt, ổn định với da mình; bản thân mình thấy đầu tư vào các loại serum, kem dưỡng… tốt thì xứng đáng hơn nhiều. Do đó, thông thường, tôi sẽ dùng Estee Lauder Micro Essence và Advanced Night Repair Serum với công thức chứa Hyaluronic Acid tăng cường khả năng cấp nước cho da đi kèm dầu hạt chanh dây và kem dưỡng ẩm.

Thi Mai

Thi Mai

Có một cách tiếp cận khác để giải thích về hiệu quả của lotion mask:

522x391xslide32

Khả năng hấp thụ dưỡng chất của da phụ thuộc vào 5 yếu tố: (1) độ đậm đặc của dưỡng chất, (2) khả năng hòa tan của dưỡng chất, (3) thể trạng của da, (4) thời gian tiếp xúc, và (5) diện tích tiếp xúc trực tiếp (ví dụ: lông quá rậm sẽ phần nào cản trở dưỡng chất thấm vào da).

Như vậy, Lotion Mask đánh vào yếu tố thứ (2) và thứ (4): dùng nước để tăng khả năng hòa tan, và đắp 3 phút giúp dưỡng chất từ lotion có nhiều thời gian hơn để thẩm thấu vào da (so với vài giây lau nhẹ lotion qua mặt). Trong quãng thời gian ngắn thử nghiệm phương pháp này (với Pure Calmille Lotion của Yves Rocher), Thi Mai công nhận da ẩm hơn, mịn hơn, và săn hơn sau 3 phút mặt nạ. Tuy nhiên Thi Mai không thấy nó giúp các bước kem dưỡng da sau đó thẩm thấu tốt hơn.

Lotion Mask đòi hỏi thời gian, lượng lotion sử dụng nhiều hơn và mặt nạ cotton chuyên dụng nữa, như vậy không thể gọi là tiết kiệm đúng không nè? Thi Mai nghĩ đây là phương pháp dưỡng da có một số hiệu quả nhất định, nhưng chưa đến mức gọi là kỳ diệu. Nếu muốn thử nghiệm, các bạn lưu ý chọn một loại lotion không chứa cồn nhé!

Do vậy, đối với Thi Mai, quy trình dưỡng da hàng ngày bao gồm các bước tẩy trang, làm sạch, tẩm lotion lên một miếng bông rồi lau khắp mặt, rồi thoa serum/ kem dưỡng là đảm bảo được khả năng cấp nước cho da.

Tham gia thảo luận: (0 Bình luận)
Đăng nhập để bình luận.
user