(028) 39255908|9h sáng - 5h chiều|thứ 2 - thứ 6

Parabens

Parabens


(Tiếng Việt: Paraben)

Định nghĩa: Parabens là một dòng chất bảo quản được sử dụng phổ biến toàn thế giới từ những năm 1920s vì tính hiệu quả, ít gây kích thích và ổn định của chúng. Chúng bao gồm butylparaben, ethylparaben, methylparaben và propylparaben (2 chất cuối được sử dụng nhiều nhất). Tất cả những paraben này đều ngăn ngừa được tác động của hầu hết nấm và vi khuẩn. Paraben thường chiếm từ 0.1 đến 0.5 phần trăm trong công thức và có khoảng 30% trong số đó sẽ thấm qua da.

Ảnh hưởng của parabens tới sức khỏe gây nhiều tranh cãi trong khoa học. Người ta cho rằng về lâu dài parabens có thể tích lũy và gây những bệnh khó chữa như ung thư vú. Những nghiên cứu sau đó của những nhà hóa mỹ phẩm học cho thấy việc tích tụ parabens là không thể vì khi thẩm thấu vào da, nó tạo ra những chất chuyển hóa có tính chất khác với estrogen (một nội tiết tố nữ). Những nghiên cứu khác chỉ ra rằng paraben sau khi thấm vào da sẽ chuyển hóa thành para-hydroxybenzoic acid với chỉ một phần trăm rất nhỏ paraben ban đầu. Những nghiên cứu gần đây nhất cũng chỉ ra tính estrogen của paraben chỉ bằng 1/1000 đến 1/1000000 lần so với estradiol, loại estrogen chủ yếu có trong cơ thể. Trong đó metalparaben có tính estrogen thấp nhất, chỉ 1/2.5 triệu so với 17-B estradiol, kế đến là ethylparaben. Phytoestrogens (nhóm hóa chất có cấu trúc tương tự estrogen) tìm thấy trong đậu nành, cỏ ba lá (clover), dâu, cây xô thơm, red clover, bí ngô, quả tầm xuất v.v. có tính estrogen cao hơn 1000 đến 1 triệu lần so với parabens.

Mặc cho FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) đã tuyên bố “Tuy paraben có tính chất tương tự estrogen, các nghiên cứu đã cho thấy tác động của paraben là rất nhỏ so với estrogen tự nhiên trong cơ thể”, việc sử dụng paraben vẫn gây rất nhiều tranh cãi. Cần thêm nhiều nghiên cứu sâu hơn nữa để có thể kết luận mức nguy hại thực sự của việc tiếp xúc kéo dài với parabens trong mỹ phẩm.

Thông thường parabens trong mỹ phẩm là tổng hợp nhân tạo, tuy nhiên nó có thể được chiết xuất từ một loại acid (p-hydroxy-benzoic acid) có quả mâm xôi và quả blackberry.
















X