(08) 39255908|9h sáng - 5h chiều|thứ 2 - thứ 6

Alpha hydroxy acid (AHA)

Alpha hydroxy acid (AHA)


Alpha hydroxy acid (AHA): tên chung cho một nhóm các acid tìm thấy trong tự nhiên thường được coi như “acid trái cây”. AHA được sử dụng nhiều trong các loại mỹ phẩm dưỡng ẩm, làm tăng độ đàn hồi và tẩy những tế bào chết của da. Nó cũng được sử dụng trong điều trị các bệnh như tổn thương do ánh sáng mặt trời và chứng tăng sắc tố mô và ở nhiều cấp độ bệnh khác như eczema, và bệnh vảy cá. Tính năng và những lợi ích kết hợp phụ thuộc vào dạng AHA dùng, nồng độ được dùng và độ pH của công thức. Lợi ích đối với những hoạt chất này bao gồm sự giảm bớt đường kẻ chỉ và nếp nhăn, làm sáng các đóm đen, và một làn da mềm hơn, dịu hơn với hơi ẩm được cải thiện. Những lợi ích được ghi nhận là tính năng của AHA trong việc phục hồi lớp sừng bằng cách giảm độ dày qua việc loại bỏ các tế bào cũ, và tạo ra nhiều hơn cấu trúc vững chắc, khả năng giữ nước cho da được tăng lên dựa vào tính năng dưỡng ẩm tự nhiên, khả năng hoạt hóa acid hyalonuric nhằm giữ lại lượng lớn hơi ẩm cho da, tăng độ dày của da dựa vào khả năng chứa nước tăng lên cũng như sự phục hồi chức năng của da. Người ta tìm được 6 loại “acid trái cây” trong rất nhiều loại thực vật và trái cây: acid glycolic được tìm thấy trong nước mía, acid lactic tìm thấy trong sữa và nước ép cà chua, acid malic tìm thấy trong táo, acid tartaric tìm thấy trong nho và rượu, và acid citric tìm thấy trong chanh, dứa, cam và các loại trái cây khác. Acid pyruvic cũng là một acid thuộc nhóm AHA. Các loại AHA dùng trong nguyên liệu chế tạo mỹ phẩm có nguồn gốc nhân tạo. Đặc tính làm tróc lớp sừng và giảm sự tăng lớp sừng của một số AHA khiến cho chúng trở thành nguyên liệu hoàn hảo cho mỹ phẩm  đặc trị mụn trứng cá, giảm bớt chứng dày sừng quang hóa và cải thiện sự xuất hiện của da lão hóa. Đặc tính làm mềm và tạo hơi ẩm giúp nhiều cho da khô và da ở người có tuổi. Các loại AHA, acid glycolic và lactic, và muối của chúng được dùng phổ biến trong trong chăm sóc da. Thông qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học, chúng được chứng minh hiệu quả nhất, được xác nhận tốt nhất. Giữa hai loại acid, acid glycolic được đánh giá hiệu quả hơn trong việc phục hồi chức năng da. Đã có nhiều cuộc tranh cãi xoay quanh việc sử dụng lâu dài và hiệu quả hai loại acid glycolic và lactic. Các tranh luận cuối cùng cũng có kết quả trong báo cáo 1998 được ấn hành bởi hai Tổ chức Công nghiệp Mỹ phẩm hàng đầu, là Tổ chức kiểm tra nguyên liệu Mỹ phẩm (CIR) và Hiệp hội Hóa Mỹ Phẩm (của Mỹ và Nhật). Họ xác nhận acid glycolic và acid lactic, cũng như các dẫn xuất glycolate và lactate, có thể được đưa vào sản phẩm mỹ phẩm bán lẻ ở nồng độ dưới hoặc bằng 10% với pH cuối cùng của sản phẩm không được phép dưới 3.5. Các tổ chức cũng lưu ý trong tờ hướng dẫn sử dụng, các nhà sản xuất nên ghi chú rõ hơn về việc sử dụng sản phẩm hàng ngày nhằm chống nắng.

Phần hình: – Một số ví dụ của AHA

–       So sánh kích thước phân tử các AHA chính