Cách nhận biết nước hoa đã hết hạn

Nếu so sánh với các loại mỹ phẩm, nước hoa được xem là có hạn sử dụng khá dài. Tuy nhiên, sau một thời gian, nước hoa cũng không thể tránh được hiện tượng biến mùi, chuyển màu khi hết hạn sử dụng. Bên cạnh các thông tin trên bao bì, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết về chất lượng nước hoa và cách bảo quản đúng chuẩn để giúp duy trì chất lượng nước hoa đến giọt cuối cùng.

USA, New Jersey, Jersey City, Young woman testing perfume. Image shot 2011. Exact date unknown.

Cách nhận biết nước hoa đã hết hạn

Dấu hiệu đầu tiên của sự chuyển mùi hương là gì

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy có sự chuyển biến trong màu sắc – ví dụ như lúc trước nước hoa có màu vàng của sâm panh và bây giờ nó có màu vàng của bia; khi soi nước hoa ở dưới ánh sáng, bạn sẽ nhận ra màu nước hoa sẽ tối hơn trước. Dù sao thì dấu hiệu rõ ràng và dễ biết nhất vẫn là mùi hương: Nó có thể tỏa ra mùi nhạt, hơi chua, hoặc hơi mốc. Nói chung, bạn có thể nhận biết được mùi cũ của nước hoa một cách dễ dàng.

Trước khi bạn vứt đi lọ nước hoa yêu thích của bạn, hãy nhớ rằng nước hoa loại tốt có thể có màu (hoặc có mùi) lạ ngay từ đầu, nhưng chúng thực chất vẫn còn tốt. Những nước hoa cũ, cho dù được bảo quản kỹ lưỡng đều có xu hướng bị sẫm màu và tạo nên mùi hương như sơn móng tay. Điều may mắn là chúng sẽ phai đi sau vài phút bạn xịt lên da. Vì vậy, chỉ cần một chút kiên nhẫn để đợi lớp mùi khó chịu này biến mất, bạn đã có thể tự tin bước ra ngoài rồi. Tuy nhiên, nếu sau khi xịt khoảng 15 phút, mùi hương khó chịu vẫn không bay đi hết, có lẽ bạn phải nói lời tạm biệt với chai nước hoa này thôi. 

nhan-biet-nuoc-hoa-het-han-2

Bạn có thể nhận biết được mùi cũ của nước hoa một cách dễ dàng

Vậy tuổi thọ của một chai nước hoa là bao lâu?            

Tùy thuộc vào chất lượng của nguyên liệu và cách thức lưu trữ, hầu hết các loại nước hoa có khả năng duy trì trong 3-5 năm, vì vậy bạn không nên trữ nước hoa quá lâu, trừ khi mục đích của bạn là sưu tầm và lưu giữ kỉ niệm. Nước hoa có chất lượng trung bình sử dụng mùi hương tự nhiên chất lượng cao có thể ​​sẽ duy trì từ 3-5 năm nếu được bảo quản đúng cách. Đối với nước hoa cao cấp được làm cẩn thận bằng nguyên liệu chất lượng tốt nhất, và được lưu trữ hoặc sử dụng cực kỳ thận trọng, thì 10 năm không phải là quãng thời gian bất khả thi, và nếu nước hoa mang hương phương Đông balsamic (với nốt mùi vintage), chúng có thể duy trì nhiều thập kỷ.

Điều gì khiến nước hoa chuyển mùi?

Ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm là 3 nguyên nhân chính khiến nước hoa dễ bay hơi và chuyển mùi. Nốt mùi cam quýt và nốt mùi hoa thường chuyển mùi trước vì vốn phân tử cam quýt rất nhẹ. Nốt cam quýt là nốt mùi nhẹ nhất  và một số nốt mùi trái cây và một vài nốt mùi hoa như hoa cam hoặc dầu hoa cam cũng thế. Vì vậy, nếu nếu nước hoa sử dụng nguyên liệu tự nhiên và không sử dụng chất bảo quản, những mùi hương này sẽ nhanh chóng bay đi. Ngược lại, mùi thân gỗ, mùi xạ hương, hoặc hổ phách lại nặng hơn và có thể tồn tại khá lâu với thời gian.

Làm thế nào để bạn ngăn cho nước hoa bị chuyển mùi?

Cách bảo vệ tốt nhất là hãy giữ chai nước hoa của bạn ở một nơi mát mẻ, khô, và không tiếp xúc với ánh sáng. Cất giữ nước hoa ở trong hộp và chỉ lấy ra khi cần xịt. Tốt nhất, bạn nên cất nước hoa trong tử lạnh, vì nhiệt độ cao và ánh sáng là kẻ thù lớn nhất của nước hoa. Nếu không bảo quản được trong tủ lạnh, hãy tránh xa nguồn nhiệt. Và luôn luôn giữ chúng trong hộp.

nhan-biet-nuoc-hoa-het-han-3

Cách bảo vệ tốt nhất là hãy giữ chai nước hoa của bạn ở một nơi mát mẻ, khô, và không tiếp xúc với ánh sáng

Một mẹo nữa là: Khi có quá nhiều không gian trống trong chai, hương thơm sẽ bị ôxy hóa và biến mùi. Vì vậy, nếu bạn không sử dụng loại nước hoa nào đó thường xuyên, tốt nhất nên mua một chai nhỏ để tránh nước hoa nhanh bị hỏng.

Nếu bạn thích giữ mùi hương của bạn ở khắp nơi, hãy cứ nghe theo cảm xúc của mình. Nước hoa là một trong những thứ hiếm hoi giúp chúng ta khơi gợi những khía cạnh lãng mạn – kỉ niệm và cảm xúc của chúng ta – một cách vô hình. Tuy nhiên, tuyệt đối đừng bảo quản nước hoa của bạn trong phòng tắm; độ ẩm có thể gia tăng tốc độ hết hạn.

Nếu bạn đang sử dụng dạng chai lăn hoặc có nắp vặn, hoặc bất kì dạng bao bì nào có thể tháo rời đầu, việc cố gắng giữ cho vi khuẩn hoặc bụi bẩn không xâm nhập vào bên trong cũng rất quan trọng. Chí ít hãy chắn chắc bạn không quên đóng nắp và để nước hoa tiếp xúc với môi trường bên ngoài quá lâu.

Lượt thích 55 00 504504

Bình luận


X
Top